Doanh nghiệp thép Việt Nam vui mừng vì được “giải oan” trên đất Úc

ngành thép việt được giải oan trên đất ÚC

Doanh nghiệp thép Việt Nam vui mừng vì được “giải oan” trên đất Úc

Việc Ủy ban Chống bán phá giá Úc (ADC) khẳng định thép cuộn Việt Nam (VN) không bán phá giá tại thị trường Úc đã mở ra cơ hội xuất khẩu cho DN tại thị trường nhiều tiềm năng này…

ngành thép việt được giải oan trên đất ÚC
ngành thép việt được giải oan trên đất ÚC

Cuối tháng 5/2017, ADC đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá sản phẩm dây thép dạng cuộn nhập khẩu từ VN. Nguyên nhân của việc điều tra này xuất phát từ việc Công ty OneSteels (Úc) đã nộp đơn khởi kiện lên ADC cáo buộc thép cuộn nhập khẩu từ VN có hành vi bán phá giá.

Chính phủ hỗ trợ liên quan đến giá điện và giá nguyên liệu

Nguyên đơn cáo buộc, thép cuộn VN nhập khẩu vào Úc có tồn tại “tình huống thị trường đặc biệt” (ý cho rằng Chính phủ hỗ trợ liên quan đến giá điện và giá nguyên liệu). Giai đoạn điều tra bán phá giá từ 1/4/2016 – 31/3/2017 và giai đoạn điều tra thiệt hại là 1/1/2013 đến khi điều tra. Dung lượng thị trường của Úc theo nguyên đơn là khoảng 600.000 tấn/2016. Biên độ bán phá giá theo cáo buộc của nguyên đơn đối với sản phẩm bị điều tra là 30,6%.

Sau quá trình điều tra sơ bộ, tức khoảng 2 tháng sau khi nhận đơn khởi kiện của OneSteels, ADC chưa áp dụng thuế sơ bộ với thép cuộn VN. Khi đó, sau khi xem xét đơn kiện, các thông tin thu được và các bản trả lời câu hỏi điều tra của các bên liên quan, ADC nhận thấy chưa có đủ bằng chứng chứng minh hàng hóa liên quan đến nhập khẩu VN vào Úc bị bán phá giá và mối quan hệ nhân quả giữa việc bán phá giá này với thiệt hại đáng kể đối với ngành công nghiệp liên quan của Australia.

Đến ngày 26/3 vừa qua, sau khi điều tra đầy đủ, ADC đã ra phán quyết cuối cùng và kết luận thép cuộn VN không bán phá giá tại Úc và quyết định chấm dứt cuộc điều tra.

không tồn tại tình trạng thị trường đặc biệt đối với ngành thép dây cuộn tại Việt Nam

Trong kết luận của Cơ quan điều tra Úc thừa nhận, không có sự hỗ trợ của Chính phủ liên quan đến giá điện, các nguyên liệu đầu vào để sản xuất thép của các DN sản xuất thép dây cuộn của VN và không tồn tại tình trạng thị trường đặc biệt đối với ngành thép dây cuộn tại VN. ADC đã sử dụng phương pháp so sánh giá thông thường tại thị trường nội địa và giá xuất khẩu để xác định biên độ phá giá. ADC quyết định chấm dứt cuộc điều tra thép dây dạng cuộn nhập khẩu do biên độ bán phá giá của tất cả các nhà xuất khẩu VN đều dưới biên độ phá giá tối thiểu không gây thiệt hại đối với ngành sản xuất của Úc.

tại thị trường Úc, nhiều DN thép VN đã tỏ ra vui mừng.

Trước việc thép cuộn VN được “giải oan” tại thị trường Úc, nhiều DN thép VN đã tỏ ra vui mừng. Đại diện Thép Hòa Phát ngay lập tức phát đi thông báo: “Ủy ban Chống bán phá giá Úc đã ra phán quyết chính thức chấm dứt vụ điều tra chống bán phá giá với thép cuộn nhập khẩu từ VN. Theo đó, Thép Hòa Phát không phải chịu thuế chống bán phá giá nào khi xuất sang thị trường này”.

ngành Thép VN xuất khẩu thép cuộn sang Úc

Theo Tập đoàn Hòa Phát – “ông lớn” ngành Thép VN xuất khẩu thép cuộn sang Úc, năm 2017, đơn vị này xuất khẩu sang Úc 36.000 tấn các loại thép cuộn rút dây, thép thanh. Tính đến thời điểm hiện nay của năm 2018, Hòa Phát đã xuất 4.200 tấn thép cuộn và thép thanh sang thị trường Úc.

Đại diện Hiệp hội Thép VN (VSA) cho biết, việc thép cuộn VN được “giải oan” tại thị trường Úc là tin vui đối với ngành Thép VN, mở ra cơ hội xuất khẩu tốt cho các DN khi không phải trả bất cứ một khoản thuế nào liên quan đến bán phá giá. Cũng theo vị này, qua việc thắng vụ kiện thương mại trên cũng giúp các DN học hỏi được nhiều kinh nghiệm bổ ích. Ông cũng cho rằng, Úc là đất nước thường sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ DN trong nước, do đó các DN xuất khẩu sang Úc cần thận trọng, tìm hiểu rõ các quy định pháp luật, nhằm tránh bị điều tra, áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại.

Theo Bộ Công Thương, trong tháng 1/2018, sản phẩm từ sắt thép của VN xuất sang Úc đạt hơn 12 triệu USD, tăng 78% so với cùng kỳ năm 2017. 2 tháng năm 2018, sản phẩm từ sắt thép VN xuất sang Úc đạt hơn 24,3 triệu USD, tăng ở mức 300,9%.

 

 

Trả lời

X