Hàm Lượng Cốt Thép Hợp Lý Trong Dầm

hàm lượng bê tông cốt thép

Hàm lượng cốt thép hợp lý trong dầm

Trong xây dựng thì việc đo hàm lượng cốt thép hợp lý trong dầm là rất quan trọng đối với mỗi công trình. Vậy nguyên lý hoạt động của dầm bê tông cốt thép là gì? Tiêu chuẩn và ý nghĩa của hàm lượng cốt thép bên trong dầm như thế nào?

Trong mỗi một công trình xây dựng thì việc đo đạc được chính xác hàm lượng cốt thép hợp lý trong dầm là rất cần thiết. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của công trình sau này. Bài viết dưới đây sẽ nêu lên nguyên lý hoạt động của dầm bê tông cốt thép và những tiêu chuẩn quy định hàm lượng tối đa hiện nay.

Giới thiệu về dầm bê tông cốt thép.

Dầm bê tông cốt thép có kết cấu gồm bê tông và cốt thép, thường có dạng là hình chữ nhật hoặc hình vuông. Dầm này thường được sử dụng để gối lên cột trong nhà ở hay các công trình xây dựng. Nếu định lượng đúng hàm lượng cốt thép hợp lý trong dầm giúp việc xây dựng công trình an toàn và chất lượng hơn.

hàm lượng cốt thép trong dầmDầm bê tông cốt thép

Nguyên lý hoạt động của dầm.

– Khi mới xây dựng thì tải trọng chưa lớn, dầm vẫn bình thường, nhưng tiếp tục xây dựng thì tải trọng càng tăng lên, phần góc với trục dầm đoạn có moment lớn xuất hiện khe nứt thẳng và ở đoạn dầm gần gối tựa nơi có lực ngang lớn thì cũng bị những khe nứt nghiêng.

– Trong suốt quá trình xây dựng, đặt tải thì độ võng của dầm tăng dần lên đến khi tải trọng đã lớn thì dầm sẽ bị phá hoại hoặc tại những diện tích có khe nứt thẳng góc hay khe nứt nghiêng. Do đó việc tính toán hàm lượng cốt thép hợp lý trong dầm theo khả năng chịu lực thì đều phải tính toán trên cả tiết diện thẳng góc và trên diện tích nghiêng.

Những tiêu chuẩn quy định hàm lượng cốt thép hợp lý trong dầm.

Hàm lượng cốt thép hợp lý trong dầm ảnh hưởng đến sự phá hoại của kết cấu của công trình. Nếu hàm lượng quá lớn sẽ ảnh hưởng đến khả năng chịu lực và có thể gây khó khăn cho công tác thiết kế và thi công của công trình đó. Dưới đây là một số tiêu chuẩn quy định về hàm lượng cốt thép của Việt Nam và nước ngoài.

hàm lượng bê tông cốt thépHàm lượng bê tông cốt thép

Tiêu chuẩn quy định hàm lượng cốt thép hợp lý trong dầm tại Việt Nam.

– Tiêu chuẩn TCVN 5574-2012 quy định về Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép – Tiêu chuẩn thiết kế: quy định các yêu cầu về thiết kế các kết cấu bê tông và bê tông cốt thép.

– Tiêu chuẩn TCVN 9386-2012: tại chương 5 quy định về hàm lượng tối đa của cốt thép phụ thuộc vào cấp dẻo của công trình.

– Tiêu chuẩn TCXD 198-1997: Quy định hàm lượng cốt thép hợp lý trong dầm tối đa không lớn hơn 2.5%, nhưng áp dụng cho nhà cao tầng và những ngôi nhà cao không quá 25 tầng (75m)

Những tiêu chuẩn của nước ngoài.

– BS 8110-97: Quy định hàm lượng tối đa của cốt thép là 4%.

– Tại tiêu chuẩn EuroCode 2 cũng quy định: hàm lượng tối đa của cốt thép là 4%.

– Đối với tiêu chuẩn ACI 318-08 thì quy định hàm lượng tối đa với trường hợp chịu tải trọng động đất là: 2.5%.

Với những tiêu chuẩn trên đây, mặc dù các tiêu chuẩn của Việt Nam chưa quy định cụ thể về hàm lượng cốt thép hợp lý trong dầm nhưng từ các tiêu chuẩn của nước ngoài ở trên, chúng ta đã biết được hàm lượng tối đa của cốt thép chịu kéo hay chịu nén có thể lên tới 4%. Và thực tế cho thấy việc hàm lượng cốt thép mà vượt quá 2.5% thì thường gặp khó khăn khi xây dựng.

Ý nghĩa của hàm lượng cốt thép hợp lý trong dầm.

Khi xác định chính xác hàm lượng cốt thép hợp lý trong dầm sẽ giúp cho việc xây dựng an toàn và thuận tiện hơn ví như:

– Nếu hàm lượng cốt thép mà ít thì khi tải trọng tăng lên, bê tông bị phá hoại nặng nề lúc này cốt thép không đủ khả năng chịu lực sẽ ảnh hưởng đến kết cấu và thiết kế bị phá hoại gây ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

tải trọng thiết kếTải trọng theo thiết kế

– Nếu hàm lượng cốt thép quá nhiều không hợp lý, đến lúc bê tông bị phá hoại thì sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ lực kéo do cốt thép chịu lực quá lớn và còn gây lãng phí vật liệu sử dụng.

– Trường hợp tốt nhất là khi hàm lượng cốt thép hợp lý trong dầm thì sẽ tận dụng được khả năng và sự kết nối chung giữa bê tông và cốt thép giúp tiết kiệm được nhiều vật liệu cho công trình.

Để đo được chính xác hàm lượng cốt thép hợp lý trong dầm thì bạn nên biết cách đo lường lượng cốt thép so với khối công trình, đặc biệt nên chọn nhà cung cấp sắt thép chất lượng, đảm bảo cho công trình được an toàn và chất lượng.

Trên đây là nguyên lý hoạt động của dầm và ý nghĩa của nó, nếu bạn vẫn chưa thể xác định được hàm lượng cốt thép hợp lý trong dầm thì hãy đến với Gia Nguyễn, với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực phân phối sắt thép xây dựng và thép công nghiệp, …. chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này và mang lại sự hài lòng cho bạn. Để biết thêm thông tin về chúng tôi vui lòng liên hệ Hotline: 08.985.49.379 – 0908.088.476 – 0908.58.50.56 – 0908.882.086 hoặc vào website: https://satthepgianguyen.com/


Có thể bạn quan tâm

+ Bảng Giá Sắt Hộp 2018 Chi Tiết Chính Xác Nhất

+ Vì sao Thép Hộp 50×100 Ngày Càng Được Sử Dụng Nhiều

X